Web server là gì? Những mô hình client server trong website

Web server là gì? Những mô hình client server trong website

Web Server là gì? Đây là máy chủ web – một trong những thành phần không thể thiếu giúp mọi người truy cập vào website một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Mỗi web server lại phục vụ một số loại file riêng biệt. Để tìm hiểu sâu hơn nữa về lĩnh vực này hãy cùng Marketing Tổng Hợp đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Web server là gì?

Web server là các máy chủ web, là những chiếc máy tính hoặc cụm máy tính mạnh mẽ để phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong mạng lưới Web.

Web server (tổng quan về web server) không chỉ có thể đóng vai trò hosting của một trang web, mà còn có thể được dùng để chạy các ứng dụng hệ thống của một số doanh nghiệp. Ngoài ra, các game online cũng được chạy trên các web server (top 1 webserver).

Chức năng cụ thể của một web server là gì? Web server có chức năng là để ghi nhận, xử lý và phản hồi các yêu cầu từ client, tức là từ phía người dùng. Các yêu cầu đó có thể xuất phát từ máy tính, điện thoại, nhưng phổ biến nhất là từ các trình duyệt web.

Ngoài ra, web server (tài liệu web server) còn phải là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu của website, ứng dụng mà nó vận hành.

Web-server-la-gi

 

Nguyên lý hoạt động của web server là gì?

Web server sẽ hoạt động theo 3 bước như sau:

Bước 1: Máy Client gửi yêu cầu người dùng Internet sẽ truy cập một website bất kỳ thông qua trình duyêt web được cài trên máy tính hoặc điện thoại.

Bước 2: Trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu tới Web server để xử lý. Lúc này, trình duyệt web mà bạn đang sử dụng (Chrome, Cốc Cốc, Firefox,…) sẽ nhận yêu cầu đó và chuyển đổi từ địa chỉ tên miền sang một địa chỉ IP kèm theo tên miền đó. Việc truy xuất thông tin địa chỉ IP này sẽ thông qua các máy chủ DNS. Sau đó trình duyệt sẽ thông qua một giao thức HTTP gửi yêu cầu đến Web server (tìm hiểu về web server) báo là có một người dùng đang cần truy xuất thông tin tại địa chỉ IP này. Và nó yêu cầu máy chủ trả về kết quả cho người dùng.

Bước 3: Máy chủ web sẽ kiểm tra, trả về kết quả và trình duyệt hiển thị kết quả cho người dùng khi nhận được yêu cầu từ trình duyệt, máy chủ web sẽ kiểm tra lại trong hệ thống đó xem có tài nguyên nào liên quan đến địa chỉ mà người dùng đang cần tìm hay không. Trường hợp có thì nó sẽ trả lại thông tin qua giao thức HTTP đến trình duyệt web để hiển thị cho người dùng. Còn không có thì nó sẽ xuất hiện các thông báo lỗi hoặc nội dung không tìm thấy.

Lập trình web server là gì?

Như các bạn đã biết, sau khi trình duyệt gửi yêu cầu, web server (cài đặt web server) sẽ nhận yêu cầu, xử lý. Trình duyệt sẽ trả về mã HTML, CSS, JavaScript và các tài nguyên web khác (hình ảnh, âm thanh, video).

Vậy khi lập trình web server thì sẽ cần một ngôn ngữ lập trình để xử lý các yêu cầu từ phía client (ví dụ trình duyệt) gửi tới.

Lập trình web server là gì? Lập trình web server là sử dụng ngôn ngữ lập trình phía server. Ngôn ngữ này được các lập trình viên sử dụng để viết các chương trình, tiện ích chạy trên các server.

 

máy chủ web

 

Mô hình client server trong web

Mô hình client server trong web là một cấu trúc ứng dụng phân tán, phân vùng nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc giữa các nhà cung cấp tài nguyên hay dịch vụ, được gọi là máy chủ và người yêu cầu dịch vụ đó được gọi là máy khách.

Mô hình client server trong web là khi máy khách gửi yêu cầu dữ liệu đến máy chủ thông qua mạng internet, máy chủ sẽ chấp nhận quy trình được yêu cầu và gửi các gói dữ liệu được yêu cầu trở về máy khách. Khách hàng sẽ không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào của họ. Ví dụ về mô hình client server trong web là Email, World Wide Web (www có nghĩa là gì?),…

Mô hình client server trong web hoạt động như thế nào?
Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào mô hình client server trong web và xem xét cách thức hoạt động của Internet thông qua trình duyệt web. Bài viết này sẽ giúp chúng ta có một nền tảng vững chắc về web (web có nghĩa là gì) và giúp làm việc với các công nghệ web một cách dễ dàng.

  • Client: Khi chúng ta nói đến client, nó có nghĩa là nói về một người hoặc một tổ chức sử dụng một dịch vụ cụ thể. Tương tự như vậy trong thế giới kỹ thuật số, client là một máy tính (host) tức là có khả năng nhận thông tin hay sử dụng một dịch vụ cụ thể từ các nhà cung cấp dịch vụ (server ).
  • Server: Tương tự, khi chúng ta nói từ server, nó có nghĩa là một người hay phương tiện phục vụ một cái gì đó. Tương tự như vậy trong thế giới kỹ thuật số này, server là một máy tính từ xa cung cấp thông tin (dữ liệu) hay quyền truy cập vào các dịch vụ cụ thể.

mo-hinh-client-server-trong-web

 

Quản trị web server là gì?

Quản trị server là việc thiết lập đảm bảo hoạt động lưu thông và lưu trữ dữ liệu. Đồng thời, còn có các biện pháp sẵn sàng can thiệp và khắc phục khi máy chủ Server xảy ra lỗi hoặc bị tấn công. Quản trị webser là bảo vệ an ninh mạng, duy trì phần cứng và phần mềm.

Đa phần, với những máy chủ truyền thống thì người dùng không cần quá quan tâm vào việc quản trị. Do công việc này được thực hiện trên máy chủ server mà bên cung cấp phụ trách.

Tuy nhiên, hệ thống máy chủ truyền thống rất hạn chế nhiều quyền quản lý của người dùng, bao gồm cả việc nâng cấp, cài đặt và khắc phục lỗi,… đều phải thực hiện từ các máy chủ vật lý. Nó gây tốn thời gian và công sức .

Hiện nay, khi máy chủ ảo (VPS) đã ra đời, người dùng hầu như có toàn quyền trong việc quản trị server và cài đặt ở bất kỳ thời gian nào.

quan-tri-web-server-la-gi

Các loại server

Tùy theo các phương pháp khác nhau mà ta có thể chia máy chủ ra thành các loại khác nhau. Nếu dựa theo phương pháp xây dựng một hệ thống máy chủ, thì ta có thể chia thành các loại server loại như sau:

Máy chủ riêng (Dedicated Server)

Máy chủ riêng là một trong các loại server chạy với phần cứng và các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng riêng biệt của nó.

Máy chủ đám mây (Cloud Server)

máy chủ đám mây

 

Cloud Server là một máy chủ đám mây được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với một hệ thống lưu trữ Storage Area Network. Loại máy chủ này có đặc điểm nổi bật đó chính là tốc độ truy xuất nhanh chóng, vượt trội hơn. Qua đó, máy chủ có thể hoạt động cực kỳ ổn định, hạn chế được tối đa tình trạng downtime.

Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS)

Máy chủ ảo được tạo ra nhờ công nghệ ảo hóa phần cứng và cũng là một trong các loại server được sử dụng phổ biến hiện nay. Công nghệ này cho phép phân chia một máy chủ vật lý ra thành nhiều máy chủ ảo (VPS) khác nhau trên chính máy chủ vật lý đó. Những máy chủ ảo này có đầy đủ các tính năng tương tự như một máy chủ vật lý bình thường.

 

Còn nếu phân chia dựa theo chức năng của từng loại máy chủ thì ta chia thành các loại server sau:

Máy chủ web (Web server)

Máy chủ web server có chức năng lưu trữ thông tin dữ liệu của website, tạo ra môi trường kết nối để khách hàng có thể truy cập vào website một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Máy chủ web server được kết nối với những khách hàng thông qua một giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol). Tất cả nội dung của website được hiển thị chủ yếu dưới dạng tài liệu HTML (Hypertext Markup Language).

Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Là loại máy chủ được cài đặt các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, giúp cho việc quản lý, xử lý và truy xuất dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất đó chính là MySQL, Microsoft SQL server, Oracle,…

Máy chủ Email (Mail Server)

Máy chủ Mail Server sẽ hỗ trợ việc gửi và nhận email. Nếu như bạn có thể sử dụng những ứng dụng email trên máy tính thì phần mềm sẽ kết nối với máy chủ IMAP hoặc máy chủ POP để tải thư xuống máy tính và máy chủ SMTP sẽ gửi thư trở lại qua máy chủ email.

Máy chủ FTP (FTP Server)

Máy chủ FTP có chức năng hỗ trợ di chuyển các tệp thông qua giao thức truyền tải tập tin (File Transfer Protocol). Các máy chủ FTP sẽ có thể truy cập từ xa thông qua các phần mềm FTP chuyên dụng như CuteFTP, FileZilla,…

Máy chủ DHCP (DHCP Server)

Máy chủ DHCP hay còn được gọi là Dynamic Host Configuration Protocol. Nhiệm vụ của máy chủ DHCP chính là cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị tham gia vào mạng.

Máy chủ DNS (DNS Server)

máy chủ DNS

DNS Server (Domain Name System) là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho máy tính và dịch vụ tham gia vào Internet. Nó được liên kết nhiều thông tin đa dạng với tên miền được gán cho chúng sao cho người dùng có thể sử dụng tên miền đó để tìm hiểu các thông tin mà họ cần được biết. Điều quan trọng nhất là phải lựa chọn một tên miền có ý nghĩa cho người dùng và có thể liên kết với các thiết bị mạng khác để định vị và cung cấp thông tin cho người dùng trên toàn thế giới.

Trên đây là những thông tin về Web server là gì và những nội dung liên quan. Bổ sung kiến thức mỗi ngày là một điều vô cùng cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là những ngành nghề yêu cầu sự sáng tạo và đổi mới như Marketing, Kinh doanh,… Theo dõi Marketing Tổng hợp để cập nhật thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích.

Thêm một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Call Now