Tìm hiểu Domain là gì và một số khái niệm liên quan tới Domain

Tìm hiểu Domain là gì và một số khái niệm liên quan tới Domain

Domain là gì? Domain hay còn được gọi là tên miền, chính là điều quan trọng nhất cần quan tâm đối với cá nhân hay doanh cần cần xây dựng và phát triển Website. Nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu hết về khái niệm Domain hay các khái niệm liên quan đến Domain như: Subdomain là gì? Check Domain là gì? Email Domain là gì?  Domain Register là gì? Vì vậy, qua bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ Domain là gì và các khái niệm liên quan đến Domain để có thể lựa chọn và sử dụng Domain một cách tốt nhất.

Domain là gì? Subdomain là gì? Điểm khác biệt giữa Domain và Subdomain?

Domain là gì?

Domain là gì?

Domain là gì?

Domain là gì? Domain hay còn được gọi là tên miền, chính là địa chỉ hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người dùng để Search trên trình duyệt để có thể truy cập vào một Website bất kỳ. Tên miền là một chuỗi ký tự được thiết lập trên mạng Internet thay cho địa chỉ IP của máy chủ, giúp cho người dùng dễ nhớ hơn thay vì phải nhớ những con số dài ngoằng.

Có thể nói một cách dễ hiểu hơn là nếu Website là một ngôi nhà thì Domain của bạn sẽ là địa chỉ nhà. Để trực quan hơn cho bạn dễ hiểu, bạn có thể xem ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.158.1.38, theo như các bạn thấy thì đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển giúp cho người dùng truy cập vào Website dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập bất kỳ Website nào, sẽ không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name lên trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Subdomain là gì

Subdomain là gì

Subdomain là gì?

Subdomain là gì? Subdomain còn được gọi là “Tên miền phụ” là phần mở rộng (Sub) của tên miền. Tên miền phụ (Subdomain) được tạo ra hoàn toàn miễn phí và nó có thể hoạt động như một tên miền chính (Domain). Subdomain ra đời để giải quyết về chi phí đăng ký tên miền cũng như giúp giải quyết việc một doanh có nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, mỗi lĩnh vực kinh doanh sử dụng 1 Subdomain riêng biệt.

Bạn muốn có thêm một trang web thì bạn sẽ phải đăng ký thêm một tên miền mới, điều này rất có thể sẽ làm cho bạn phải mất thêm khoảng từ $10 đến $30 cho mỗi tên miền bạn đăng ký, tuy nhiên trên thực tế thì bạn không bắt buộc lúc nào cũng phải đăng ký tên miền mới mà bạn có thể tạo thêm một tên miền phụ (Subdomain) để dùng mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Mỗi Subdomain là mỗi trang Web khác nhau, với nội dung hoàn toàn riêng biệt, nhưng đây không phải là tên miền mới. Thay vào đó bạn chỉ cần sử dụng tên miền hiện có và thay đổi www thành một cái tên khác, tên miền phụ sẽ trông giống như demo.domain.com, forum.domain.com,…

Điểm khác biệt giữa Domain và Subdomain?

Về sự khác biệt giữa Domain và Subdomain phần lớn sẽ không quá rõ rệt bạn có thể hiểu như sau:

– Domain đóng vai trò giống như một địa chỉ IP của mỗi trang web vào các trình duyệt. Bạn không cần thiết phải gõ một dãy số mà chỉ cần gõ trên Domain là được. Domain đem lại cho các trang Web tên riêng của đẹp mắt, có thể dễ dàng ghi nhớ và sử dụng bởi tất cả mọi người.

– Còn Subdomain cũng giống như trên nhưng phải phụ thuộc vào tên của Domain chính. Bạn có thể tạo thêm nhiều tên miền phụ cho tên miền chính của bạn mà không yêu cầu bất kỳ chi phí bổ sung nào và bạn thường có thể đặt chúng dễ dàng.

Vì sao nên Check Domain? Top 3 trang Web Check Domain chính xác nhất

Check Domain là gì

Check Domain là gì

Trước khi tìm hiểu về các Website hỗ trợ Check Domain, chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do vì sao nên Check Domain. Cụ thể:

  • Trước khi đăng ký nên Check Domain để tránh việc trùng lặp với tên miền đã đăng ký trước đó. Vì vậy, bạn nên tra cứu thông tin tên miền để kiểm tra chủ sở hữu tên miền đã có chưa.
  • Kiểm tra tên miền đã được đăng ký chưa giúp bạn có thể lựa chọn được tên thích hợp, giá trị và bảo đảm hiệu quả kinh doanh trên Website sử dụng tên miền đó.
  • Việc kiểm tra, xem xét nhiều tên miền giúp Website gia tăng thêm hiệu quả khai thác dự án.
  • Tìm tên miền cẩn thận, kỹ lưỡng đồng thời hoạch định việc dùng tên miền trong tương lai sẽ giúp cho công ty của bạn tiết kiệm một khoản đáng kể chi phí phát sinh mà lý do là vì kinh doanh thất bại phải đổi tên miền.

VNNIC.vn

VNNIS.vn là của Trung tâm Internet VN. Nó có các chức năng như: Kiểm tra tên miền .vn, hiện thông tin của tên miền, chủ sở hữu của tên miền, địa chỉ IP và những thông tin khác liên quan đến tên miền. Website chủ yếu dùng để tra cứu tên miền .vn, nếu bạn muốn kiểm tra tên miền quốc tế như .com hoặc .net, bạn có thể tham khảo các Website khác dưới đây.

Hostinger.vn

Hostinger.vn là một trong những nhà đăng ký tên miền uy tín với Hosting cao cấp và tên miền giá rẻ nhất. Hostinger.vn hiện này thường được dùng để Check Domain như: .net, .com, .org, .tech, .info,… Trang Web này có giao diện thân thiện với người dùng, bạn chỉ cần mua một gói Web Hosting sẽ được được miễn phí Domain và kèm theo những tiện ích khác. Tuy nhiên, một nhược điểm của Hostinger.com là trang chỉ hiện trạng thái tên miền đã được mua hay chưa và không có các thông tin khác về tên miền cho người dùng.

Bkns.vn

BKNS là từ viết tắt của Bạch Kim Network Solutions. BKNS đa dạng nhiều loại Domain Việt Nam lẫn quốc tế như: .vn, .com.vn, .net.vn, .biz.vn, .org, .asia,.. với mức giá tương đối cao. Nhưng bên cạnh đó bạn có được một trang Website với tốc độ ổn định và được hỗ trợ nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên. Bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì khi đăng ký tên miền tại đây.

Email Domain là gì? Tại sao cần phải sử dụng Email Domain?

Email Domain là gì?

Email Domain là gì?

Email Domain là gì?

Email Domain là gì? Email Domain là một phần của địa chỉ Email đứng sau ký hiệu @. Có thể hiểu đơn giản Email Domain chính là định dạng email có hậu tố là địa chỉ Website của một doanh nghiệp. Ví dụ: info@azgad.vn

Đối với Email cá nhân, thì thường sẽ là tên miền của các dịch vụ cung cấp Email như gmail.com, outlook.com hoặc yahoo.com. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh, các doanh nghiệp cần có địa chỉ Email theo tên miền riêng của mình.

Tại sao cần phải sử dụng Email Domain?

Email Domain giúp doanh nghiệp có thể tương tác và kết nối với các khách hàng, đối tác một cách dễ dàng, chuyên nghiệp hơn. Với các ưu thế rõ rệt như sau:

– Email Domain giúp thể hiện phong cách chuyên nghiệp: Một hệ thống Email thống nhất, có cùng cấu trúc sẽ mang lại cảm giác đồng bộ, chuyên nghiệp, nhất là khi doanh nghiệp của bạn phân công cho nhiều nhân viên, bộ phận làm việc với cùng một đối tác. Khi nhận thấy tập thể nhân viên, phòng ban của doanh nghiệp này sử dụng các Email giống nhau, với cùng một phong cách làm việc, họ sẽ có thiện cảm hơn và sẽ mong muốn hợp tác với bạn trong những lần tiếp theo.
– Email Domain giúp khẳng định, xây dựng hình ảnh thương hiệu: Một trong các nguyên tắc xây dựng, định vị thương hiệu chính là khả năng xuất hiện thường xuyên, đúng lúc, tác động đến nhận thức của khách hàng và khiến họ nhớ đến hình ảnh cũng như tên gọi của thương hiệu. Trên cơ sở đó, hệ thống Email theo tên miền được xem là một phương thức giúp bạn thực hiện việc này khá hiệu quả, khi khách hàng mở Email và nhớ ngay đến tên Website hay sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh nhờ vào hậu tố tên miền ở phía sau Email.
– Email Domain giúp dễ dàng kiểm tra, quản lý: Email tên miền riêng là cách để doanh nghiệp quản lý địa chỉ Email của nhân viên trong một công ty. Hệ thống này giúp kiểm soát mọi thông tin nội bộ và hạn chế trường hợp giả mạo Email của nhân viên để làm việc với khách hàng, đối tác.
Email Domain giúp Hạn chế tình trạng Email bị rơi vào spam: Trên thực tế các Email sử dụng tên miền riêng được đánh giá cao và ít bị cho vào hòm thư spam của người nhận hơn các địa chỉ email miễn phí. Đó là những lý do mà bạn có thể gửi thư với số lượng lớn và lượng thư vào được inbox của khách hàng cũng cao hơn.
– Email Domain có nhiều tính năng hơn: Không như các Email miễn phí, Email theo tên miền riêng sử hữu nhiều chức năng hơn giúp bạn quản lý hệ thống, duyệt mail thậm chí có thể lên lịch công việc cho các phòng ban thông qua địa chỉ Email riêng này.

Cách đăng ký tên miền (Domain Register) như thế nào? Lợi ích của Domain Register

Cách Domain Register (đăng ký tên miền)

Hiện nay muốn đăng ký tên miền (Domain Register) khá đơn giản, tuy nhiên chủ thể cần phải nắm rõ được những quy định chung để tránh những sai phạm làm cho tên miền không thể hoạt động được.

+ Không được dùng những nội dung mà bị cấm khi đăng ký tên miền như: đi ngược lại với hiến pháp, pháp luật, xâm hại an ninh, xâm hại đến truyền thống thống, xúi giục bạo loạn, tuyên truyền mê tín, dị đoan, …

+ Các tên miền có tên của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước chỉ dành cho tổ chức đó có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với trung tâm Internet VN. Còn những đối tượng không thuộc các cơ quan tổ chức này thì không được sử dụng các tên miền này.

Một số Domain phổ biến hiện nay?

Hiện tại có ba cấp: Đó là tên miền cấp 1, 2, 3.

Tên miền cấp 1: còn được gọi là tên miền quốc tế, những tên miền này sẽ được dùng chung cho nhiều quốc gia

Tên miền cấp 2: là tên miền của quốc gia, Tên miền cấp 2 mã Quốc gia là tên miền cấp cao nhất trực thuộc Quốc gia đó.

Tên miền cấp 3: chính là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2. Tên miền cấp 3 mới chính thức là tên miền được cấp phát cho những tổ chức và các doanh nghiệp

Lợi ích của Domain Register

Khi đăng ký tên miền, ta sẽ có được những lợi ích sau:

+ Chúng ta sẽ có thể tiếp cận và mở rộng thị trường. Từ đó hướng tới khách hàng tiềm năng trên phạm vi rộng toàn quốc.

+ Nó có thể cung cấp được đầy đủ tất cả thông tin cho khách hàng nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi nhất.

+ Giúp giải đáp những thắc mắc và yêu cầu của khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.

+ Bạn có thể kinh doanh mà không bị giới hạn về khoảng cách, phạm vi địa lý.

+ Cung cấp được mọi dịch vụ tiện lợi cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

+ Có thể dễ dàng theo dõi hiệu quả kinh doanh, nhận được phản hồi trực tiếp từ khách hàng.

+ Giúp tiết kiệm Chi phí về Marketing truyền thống như nhân viên tiếp thị, in ấn, phone, fax,…

+ Tạo một “bộ mặt” hoàn hảo cho công ty, giúp tăng lợi thế cạnh tranh.

Thêm một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Call Now