Blog là gì? 6 lý do nên xây dựng blog cá nhân từ bây giờ

Blog là gì? 6 lý do nên xây dựng blog cá nhân từ bây giờ

Blog cá nhân đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là đối với những người có sở thích viết lách. Viết blog cá nhân không chỉ giúp các blogger thỏa mãn đam mê mà còn còn công cụ giúp họ kiếm thêm thu nhập. Bạn đang muốn tìm hiểu về blog là gì, muốn tạo 1 trang blog cá nhân nhưng chưa biết cách thực hiện?

Không cần phải xoắn! Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn biết được Blog là gì? Sự khác nhau giữa Blog cá nhân và Blog doanh nghiệp; Cách để tạo Blog cá nhân? Tạo blog cá nhân trên Facebook đem lại lợi ích gì? Vì sao cần xây dựng Blog cá nhân? Cùng tìm hiểu nhé!

Blog là gì?

Khái niệm

Blog là gì?

Blog là gì?

Blog có nghĩa là gì? Blog hay còn gọi là web blog, là một dạng nhật ký trực tuyến, viết trên nền tảng website và được người dùng viết ra để thể hiện quan điểm, ý kiến suy nghĩ của bản thân về một vấn đề nào đó hoặc nhật ký về cuộc sống đời thường của họ. Chủ đề thể hiện trên blog rất đa dạng và tùy thuộc vào người sở hữu .

Ngoài ra, Blog được biết đến rộng rãi từ những năm cuối thập niên 1990. Hiện tại, blog đang phát triển rất phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một blog cá nhân dành cho riêng mình.

Blogger là nghề gì?

Blogger là thuật ngữ chỉ những người viết và vận hành một blog. Blogger có thể là một cá nhân, sử dụng blog như một sở thích riêng hay cũng có thể coi đây là một nghề nghiệp nếu sử dụng blog một cách thường xuyên, chuyên nghiệp.

Trở thành blogger để quảng bá hiện tại cũng đang là sự lựa chọn của nhiều công ty và cá nhân.

Viết Blog cá nhân để làm gì?

Viết Blog cá nhân để làm gì?

Viết Blog cá nhân để làm gì?

Mỗi cá nhân, hay một nhóm người sử dụng blog với nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mục đích viết blog phổ biến nhất mà nhiều người vẫn đang phát triển theo xu hướng này:

 • Bạn yêu thích và đam mê một lĩnh vực, chủ đề nào đó và muốn chia sẻ cho nhiều người biết đến. Chúng có thể là những trang web tâm sự, những blog hay về cuộc sống, tạo blog tâm sự,…
 • Bạn đang kinh doanh, muốn cung cấp, chia sẻ thêm nhiều thông tin sản phẩm đến các khách hàng của mình và giúp cho khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, từ đó tiếp cận được nhiều người hơn.
 • Nhiều người có thể tận dụng việc viết blog để kiếm tiền ngay trên blog của mình với nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của mỗi người.
 • Sử dụng blog để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tích lũy từ học tập hay cuộc sống của mình.
 • Có thể tận dụng blog để làm các trang nhật ký riêng cho mình, chia sẻ và tâm sự về bản thân.
 • Blog cũng tương đương như một website tin tức và mỗi một blog sẽ có một cấu trúc riêng và phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân khác nhau.

Blog doanh nghiệp với Blog cá nhân

Nên tạo một Blog doanh nghiệp hay Blog cá nhân? Sự khác nhau giữa Blog doanh nghiệp và Blog cá nhân là gì? Đang trong quá trình khởi nghiệp thì nên tập trung vào Blog cá nhân hay là Blog cho công ty? Đó là một số thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.

Sự khác biệt giữa Blog doanh nghiệp với Blog cá nhân là gì?

1. Khác biệt trong sự kết nối và tương tác

Với một Blog cá nhân, bạn sẽ cảm nhận được sự kết nối mang tính cá nhân được thể hiện trong bài viết qua từng hình ảnh, câu chữ, cách thức viết. Có thể bạn sẽ biết chính xác ai là người tác giả của blog đó.

Còn đối với một Blog doanh nghiệp thông thường bạn sẽ chỉ cảm nhận được thông tin về sản phẩm hay dịch vụ, bạn cũng không quan tâm hay cảm nhận được ai là người đã tạo ra nội dung. Hiểu đơn giản, bạn đến blog của doanh nghiệp chỉ vì cần đọc thông tin sản phẩm, dịch vụ  nào đó.

2. Khác biệt trong sự tự do về nội dung và câu chuyện

Trên một blog cá nhân, bạn có thể viết, kể về bất cứ điều gì mình muốn. Bạn có thể viết về gia đình bạn, kể về động vật, hoa lá… bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Đơn giản chỉ vì bạn chính là chủ nhân của blog và bạn toàn quyền sở hữu, quyết định.

Với blog doanh nghiệp, công ty thì bạn chỉ là người làm nội dung (hoặc có thể bạn là chủ doanh nghiệp), sẽ gặp phải một số giới hạn và nguyên tắc. Bạn chỉ có thể viết duy nhất một nội dung theo lĩnh vực, tính chất của ngành, ví dụ công ty của bạn kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp thì bạn không thể viết một bài về lĩnh vực ẩm thực bốn phương.

Nên tạo Blog cá nhân hay tạo Blog doanh nghiệp?

Nếu hiện tại bạn có một ý tưởng khởi nghiệp cho riêng mình thì việc bắt đầu tạo ngay Blog cá nhân là việc ưu tiên. Bởi vì xu hướng cá nhân hóa trên internet đang ngày càng phát triển, chúng ta luôn mong muốn được kết nối với con người thật hơn.

Việc chấp nhận, đồng cảm, đặt niềm tin với một thương hiệu cá nhân sẽ dễ dàng hơn thay vì một thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức.

Chính vì vậy mà dù bạn có là ai đi nữa, bạn đang kinh doanh hay chỉ là một người viết blog đơn thuần thì việc đầu tư cho thương hiệu cá nhân vẫn là một việc hết sức cần thiết.

Một blog cá nhân vẫn cho phép bạn viết về các chủ đề liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Nhưng ngược lại bạn vẫn có những “góc riêng” của mình trên blog đó. Bạn có thể kể chuyện, tự do hơn trong việc phát triển nội dung.

Và chính từ những câu chuyện cá nhân, những chia sẻ của riêng bạn lại trở thành “sợi dây” giúp kết nối với khách hàng.

Tạo Blog cho doanh nghiệp có thật sự cần thiết không?

Viết blog chính là cách tốt nhất để giúp đỡ những người khác, giúp họ giải quyết những vấn đề mà họ đang tìm kiếm, từ đó xây dựng niềm tin và biến họ thành khách hàng tiềm năng cho mình.

Về cơ bản khi bạn tạo và viết blog chính là lúc bạn tạo ra nội dung, và về sau bạn sẽ có cơ hội để hiện diện ngay trên Google một cách hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp nhỏ và những cá nhân đang kinh doanh online, offline đa số vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của một blog trong việc kinh doanh.

Xu hướng Marketing hiện nay là phải tạo ra nội dung và làm cho nội dung của bạn đáng được chú ý. Sau đó chuyển những người chú ý đến nội dung của bạn trở thành khách hàng một cách thật tự nhiên nhất. Thuật ngữ này được gọi là Inbound Marketing.

Theo nhiều thống kê cho thấy rằng để làm Inbound Marketing tốt nhất thì viết blog đang là cách tiếp cận đơn giản, dễ dàng nhất, hiệu quả nhất và bền vững nhất.

Tạo Blog cá nhân như thế nào? Tạo Blog cá nhân trên Facebook mang lại lợi ích gì?

Cách tạo Blog cá nhân

Việc tạo lập một blog cá nhân không quá phức tạp. Thông thường, quá trình hoàn thiện một blog cá nhân sẽ trải qua 5 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Chọn tên miền (Domain)
Trước tiên, bạn cần mua tên miền cho blog của mình. Có thể dễ dàng tìm được một số nhà cung cấp hosting sẽ cho bạn cơ hội chọn và sử dụng tên miền miễn phí tùy theo các gói dịch vụ của họ.

Ví dụ: Khi mua tên miền như ChiaSeOnline.site. Nếu Blog của bạn chỉ đơn thuần muốn chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân, thương hiệu cá nhân, bạn có thể mua tên miền tiếng việt có dấu để khẳng định mình, như NguyễnVănA.vn.

Bước 2: Chọn gói và đơn vị cung cấp hosting phù hợp
Khi chọn hosting, bạn cần cân nhắc một số vấn đề sau:

 • Lượng truy cập là bao nhiêu
 • Thời gian để thiết lập nhanh hay chậm
 • Có được sự hỗ trợ không
 • Những tính năng nào giúp blog nổi trội
 • Chi phí như thế nào
  Từ đó, bạn có thể quyết định chọn Share Hosting, Cloud Hosting, VPS Hosting, Managed WordPress Hosting… tùy vào nhu cầu của mình.

Bước 3: Cài đặt CMS
Có thể dùng WordPress cài đặt CMS cho blog của mình. Trước tiên, bạn cần cài đặt blog WordPress lên hosting, sau đó, điều chỉnh thiết lập mặc định WordPress. Chọn WordPress theme phù hợp và cài đặt các plugin quan trọng. Như vậy là bạn đã có thể quản trị nội dung cơ bản trên blog của mình.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc và kế hoạch cho blog
Ở giao diện chính, bạn có thể cấu trúc blog thành các chuyên mục ở dạng menu. Đối với giao diện viết bài, bạn có thể lựa chọn các chuyên mục để phân loại bài viết, các tag và categories,…

Bước 5: Bắt đầu Blog
Để bắt đầu viết bài, bạn vào menu để chọn mục “Tin tức”, sau đó chọn “Viết bài mới” để tạo bài viết đầu tiên cho Blog cá nhân.

Tạo Blog cá nhân trên Facebook mang lại lợi ích gì?

Hiện nay, rất nhiều người có xu hướng viết lách và mong muốn tạo riêng cho mình một blog cá nhân. Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lợi ích khi tạo Blog cá nhân trên Facebook!

Nhiều người muốn viết blog nhưng lại ngại tạo 1 trang blog cá nhân trên website bởi các thao tác thường phức tạp. Trong khi việc tạo blog cá nhân trên Facebook lại hết sức dễ dàng và nhanh chóng. Khi tạo cho mình một blog trên Facebook, bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau đây:

 • Viết blog trên Facebook không những giúp bạn sáng tạo hơn khi luôn phải tìm tòi, suy nghĩ ý tưởng mới, mà còn giúp đỡ được nhiều người khác bằng các ý tưởng của mình.
 • Bạn có thể dùng trang blog Facebook của mình kết hợp công việc kinh doanh như bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Facebook hiện đang là mạng xã hội với lượng người dùng khổng lồ nên rất dễ dàng để đưa những bài viết của bạn tiếp cận được nhiều người dùng. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhiều người hơn.

6 lý do nên xây dựng Blog cá nhân

Xây dựng Blog cá nhân có lợi ích gì?

Xây dựng Blog cá nhân có lợi ích gì?

Blog giống như một ngôi nhà mà tại đây bạn có thể kể những gì bạn thích, viết những gì bạn muốn lên đây, có thể tự do thiết kế, bố trí không gian riêng theo đam mê, sở thích của chính bạn.

1. Viết Blog giúp phát triển bản thân hơn
Thông thường hầu hết các blogger đều sẽ nhận thấy được điều này sau một thời gian viết blog:

 • Sáng tạo hơn: Không ngừng sáng tạo, học hỏi và trau dồi những điều mới mẻ để tìm hướng phát triển trang, xây dựng Blog cá nhân ngày càng đi lên.
 • Phát triển được nhiều kỹ năng : Khi mà bạn là một Blogger thực thụ thì ngoài viết Content bạn sẽ phải phát triển thêm nhiều kỹ năng như quản trị Website, chăm sóc Fanpage, Marketing Online, thiết kế,…
 • Sắp xếp thời gian một cách hợp lý : Bạn cần phải phân bổ thời gian một cách hợp lý nhất cho tất cả các công việc vì công việc viết Blog yêu cầu rất nhiều thời gian để hoàn thiện, tối ưu một bài viết. Điều đó sẽ dạy bạn học cách quản lý thời gian của mình, về dài nó sẽ trở thành một kỹ năng và là thói quen của bạn.

2. Tạo được thương hiệu cá nhân trên Internet

Trong thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển mạnh mẽ thì việc tạo dựng được thương hiệu cá nhân trên mạng lưới Internet sẽ giúp bạn có thể định vị được bản thân.

Nhiều người lựa chọn quay video trên Youtube, Tiktok… nhằm quảng bá, nâng cao thương hiệu cá nhân. Nhưng ở đây, việc xây dựng Blog cá nhân cũng có thể giúp bạn làm được như vậy. Và có thể bạn sẽ không tưởng tượng trước được tất cả lợi ích mà thương hiệu cá nhân mang lại.

3. Tạo động lực cho bản thân và cả mọi người
Bạn có thể mang lại kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để giúp người đọc tìm thấy điều gì đó có ích cho cuộc sống của họ.

Hầu hết các Blogger hiện nay đều hướng đến việc xây dựng nội dung thật chất lượng. Bởi các nội dung như vậy thường được mọi người hưởng ứng tích cực hơn và chắc chắn sẽ thường xuyên nhận về những phản hồi tốt.

Vì vậy việc mang lại giá trị cho mọi người cũng chính là đang mang lại giá trị cho bản thân người viết. Bạn được truyền động lực và sẽ cảm thấy có năng lượng nhiều hơn mỗi ngày. Phản ứng tự nhiên của não bộ là khi bạn làm một việc tốt thì bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

4. Kết nối giao lưu được nhiều bạn bè trên toàn thế giới

Thật không dễ dàng để đi ra đường để gặp gỡ và nói chuyện với những người bạn mới.

Nhưng với thế giới Internet thì điều này lại hoàn toàn ngược lại. Dễ dàng để có thể kết bạn và giao tiếp với tất cả mọi người dù ở Việt Nam hay nước ngoài, miễn là họ có kết nối sử dụng được Internet.

5. Tạo Blog cá nhân rất đơn giản
Để tạo blog là gì? Nó không đòi hỏi chúng ta phải biết về Code, thiết kế Website…, thực sự nó đơn giản hơn chúng ta thường nghĩ. Bạn muốn làm thì trên Internet sẽ có hướng dẫn cho bạn hết, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu là đã có thể tự tạo cho mình một Blog cá nhân rồi.

6. Tạo nguồn thu nhập từ Blog cá nhân của mình.

Kiếm tiền từ Blog của mình

Kiếm tiền từ Blog của mình

Có vẻ khó tin nhưng sự thật là bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ công việc xây dựng Blog cá nhân cho mình. Nhiều người đã kiếm tiền thành công nhờ việc viết blog và trở thành những blogger nổi tiếng.

Lời kết

Bây giờ bạn có thể hiểu được Blog là gì và biết cách tạo Blog cá nhân. Nếu bạn đang tìm kiếm một đam mê cho mình trong cuộc sống, xây dựng thương hiệu và phát triển bản thân hơn, kết nối với nhiều người cùng quan điểm để chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho họ, hay đơn giản là bạn muốn có thêm nguồn thu nhập thụ động.

Hoặc thực tế hơn bạn muốn thoát khỏi công việc 8 tiếng một ngày ở văn phòng và làm chủ bản thân cũng như công việc. Việc tạo Blog cá nhân sẽ giúp bạn làm tốt mọi điều đó.

Hy vọng với những lợi ích của một Blog cá nhân mang lại thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào tạo một Blog chuyên nghiệp ngay thôi !

Thêm một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Call Now